Cách học IELTS listening từ đầu lên 7.0 trong 6 tháng


Chào mọi người, hôm nay em muốn chia sẻ cho mọi người một số tài liệu nghe mà em đã học trong thời gian qua. Mong là mọi người sẽ áp dụng được một phần nào đó trong quá trình học nhé.

Xem thêm:Chúng ta nên chia quá trình học IELTS của mình ra làm ba giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: Luyện nghe cho quen tai
  • Giai đoạn 2: Luyện nghe IELTS Listening theo các dạng đề thi IELTS
  • Giai đoạn 3: Luyện nghe IELTS Listening theo đề thi thật

Giai đoạn 1: Luyên nghe quen tai (1 đến 2 tháng)

Sẽ thật là một con đường sai trái nếu các bạn bắt tay vào để nghe IELTS luôn. Cũng như một đứa trẻ trước khi tập chạy thì chúng phải tập đi đã. Giai đoạn 1 hãy bắt đầu với việc Luyện nghe quen tai vì giai đoạn này việc bạn cần phải làm chỉ là nghe, nghe và nghe. Nghe bất cứ nguồn tài liệu nào cũng được, và có hiểu hay không không quan trọng. Bạn nào mới học từ đầu hoặc vẫn đang chỉ dừng lại ở Band 5 thì không nên bỏ qua bước này.

Một số nguồn tài liệu luyện IELTS listening:
Nghe cũng phải có kĩ thuật nghe nhé các bạn. Phương pháp được khuyên ở đây là Nghe chép kinh điển – Dictation, mục đích: quen tai và cải thiện từng lỗi nhỏ. Cách làm cụ thể:
  • Lần 1, nghe được vài giây thì pause lại, rồi ghi lại cẩn thận những gì đã nghe được, chỗ nào không nghe thấy nhớ dùng bút khác màu khoanh lại, đừng nghe lại đoạn đó luôn, nghe tiếp đã (Phương pháp này cần kiên trì và có thời gian nhé các bạn).
  • Lần 2, nghe lại và chú ý những chỗ lần 1 chưa nghe được. Nếu vẫn chưa nghe được nữa thì mới nhìn sub trên màn hình xem là gì, ghi lại và nghe đi nghe lại từ này, để biết tại sao mình không nghe được (Do mình phát âm sai từ này, hay do người ta đọc nối âm). Tiếp tục với những đoạn/từ còn lại.
Làm như vậy trong 1 tháng, mỗi ngày đều đặn 1 bài, sẽ thấy khả năng nghe của mình cải thiện hơn hẳn, nghe rõ cả những từ a, an, the…

Giai đoạn 2: Luyện nghe từng dạng đề thi IELTS listening (Tháng thứ 3)

Sau 2 tháng luyện nghe như vậy, tai bạn đã được cọ xát nhiệt tình với một ngôn ngữ khác rồi, thì khi bắt tay vào nghe từng dạng rất dễ. Tháng 3, 4 bạn sẽ bắt đầu luyện từng dạng của đề thi IELTS LISTENING. Bạn không nên nghe full test luôn mà phải luyện tốt từng dạng đã nhé. 

Sách Listening Strategies for IELTS bìa màu xanh dương: Mọi người chỉ cần google là ra link rồi down về; nên down ebook về rồi in ra, không cần mua, vì sách Ielts ở ngoài hiệu toàn sách lậu, làm bút chì vào rồi tẩy làm lại không được. Quyển này chia theo từng dạng bài (Có 6 dạng chủ yếu trong IELTS Listening, mình chia ra tầm 4-5 ngày luyện 1 dạng), mỗi dạng trong quyển này có 20 bài để luyện, rất hay và bổ ích nhé.

Trong khi luyện từng dạng hẳn sẽ có những thắc mắc không hiểu vì sao chỗ này nghe thành A nhưng lại phải điền là B, rồi sẽ có những chỗ không thể nghe được các từ nhỏ nhỏ như: A, an, the mà đáp án lại có. Bạn có thể lên google gõ Mẹo của từng dạng, học những mẹo nhỏ của từng dạng, ghi lại tỉ mỉ chi tiết, phân tích vì sao lại sai, tìm ra lí do vì sao không nghe được. Hãy nhớ rằng, chất lượng hơn số lượng nhé.

Một ố link các bạn có thể vào để tham khảo các mẹo của từng dạng đề IELTS listening

Giai đoạn 3: Luyện nghe IELTS listening theo đề thi thật (Tháng 4 - 5 - 6)

Sau khi đã ổn ổn với từng dạng thì hãy bắt tay vào làm các sách có full test nhé các bạn. Dưới đây là một số gợi ý theo thứ tự nên làm và thứ tự từ dễ đến khó:

- Complete Ielts 6.5 – 7.5: https://goo.gl/a2N7yV Sách gồm 8 chủ điểm với những bài luyện nghe thiết kế phù hợp với từng trình độ .

- Sách IELTS Listening Actual test: https://goo.gl/yQUYa4 Bộ sách bao gồm tuyển tập các đề thi thật từ năm 2008 – 2013, ebook chỉ có đến năm 2013 thôi, ngoài ra các bạn có thể ra hiệu sách để mua những đề cập nhật mới nhất những năm gần đây. 

- Bộ Cambridge IELTS thần thánh mà bất cứ một người thi IELTS nào cũng không thể bỏ qua – Đây là link của Cam 1 => Cam 9, chỉ nên làm từ Cam 6 nhé: https://goo.gl/YhXasp 

- IELTS Exam của Barron: https://goo.gl/mC9qpP Bộ này rất sát với đề thi thật, mình làm đề này thấy khi đi thi còn sát hơn cả bộ Cambridge
A book for Ielts: https://goo.gl/Hk5rPi Bộ này hơi khó, dành cho các bạn trình độ tầm 6.5 rồi
Các bạn làm hết mấy quyển sách trên theo đúng lộ trình cũng đủ được band 7.0 trở lên rồi. Tất nhiên, cũng không hẳn nghe càng nhiều là càng được điểm cao, quan trọng là phải biết các lỗi hay sai của mình, ghi lại, nghiên cứu vì sao lại sai, và làm thật nhiều để cải thiện điểm ở từng dạng, biết thủ thuật của từng dạng, trước khi làm full test nhé. 

Chúc mọi người học tốt nhé!
IELTS Trang Nguyễn
Cách học IELTS listening từ đầu lên 7.0 trong 6 tháng Cách học IELTS listening từ đầu lên 7.0 trong 6 tháng Reviewed by Hưng KTDC on tháng 6 17, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.